[HTKS] Chương 7 Phần 1


 

 

 

 

 

Mộ Dung Sắc

 

 

 

Dường như người của Mộ Dung tộc đã không còn nhớ Mộ Dung gia gia huấn, nhưng ta vẫn nhớ rõ.

 

Thế vô tuyệt cảnh (*), nếu không còn đường để lui không bằng chọn đi một con đường khác.

(*) thế vô tuyệt cảnh : giống với câu Bước đường cùng của VN á.

 Thư phòng của ta trên đảo Hoàng Tước , vốn là phòng của tông chủ (*) từ khi mới xây dựng Mộ Dung Phủ. Khi ta mới vào nơi đây, thầm nghĩ vì sao thư phòng này lại xây dựng phía trên vách núi , nếu có kẻ thù từ bên ngoài đánh vào, chỉ cần chặn cửa trước, người bên trong tất nhiên không có đường để lui , trốn cũng không thể trốn.

(*) tông chủ :tổ tông , người đứng đầu một gia tộc.

Một ngày kia , ta vô tình chạm phải cơ quan, mới biết được dưới thư phòng này có một cái động thiên nhưng lại được che giấu kỹ từ bên ngoài không thể nhìn thấy, cùng mật đạo dẫn thẳng ra biển. Trong mật đạo rất nhiều thuyền nhỏ được bọc da, cùng với vàng bạc châu báu, xiêm y đệm chăn, cũng có cả thức ăn nhưng đã hư thối thành tro trông giống như dưa và trái cây. Nhớ lại gia tộc Mộ Dung gia cũng đã phồn thịnh hơn ba trăm năm , chưa từng có nguy hiểm về tính mạng hay tai ương bất chợt, tổ tiên lại chuẩn bị đến mức độ này, thật là đáng kính phục.

 

Phụ thân nói với ta,  tuyệt cảnh phùng sinh(* gặp nguy hiểm nhưng vẫn có đường sống) , đều không phải do ông trời an bài, mà chỉ vì sớm có chuẩn bị.

( ý này rất hay, ^^ đáng học tập)

 

Năm ấy khi phụ thân ra đi, đem ngọc bài tông chủ giao phó lại cho ta, lệnh cho ta cùng với mẫu thân dời đi hoàng tước đảo. Ta khi đó ngây thơ không biết, không hiểu được phụ thân một phen khổ tâm, chỉ thầm nghĩ muốn cùng nương thoát khỏi chốn thị phi nơi kinh thành, rời đi đám thúc chất sài lang hổ báo. Đi đến trên đảo, gặp được thuộc hạ năm xưa của phụ thân, mới biết được phụ thân đã sớm đoán được có ngày này,lo lắng mẫu thân cùng ta ở trong Mộ Dung tộc không có chỗ dung thân, cho nên đã âm thầm hành động, đem tài sản riêng trong Mộ Dung tộc chuyển ra bên ngoài, lấy danh nghĩa dòng họ của mẫu thân thành lập Thạch Thị thương xã, ra lệnh cho tâm phúc (*) âm thầm trông giữ. Chỉ nghe lệnh người nắm trong tay ngọc bài tông chủ Mộ Dung gia. Chỉ là mệnh trời khó đoán, việc này chưa hoàn thành, phụ thân đã sớm ra đi, nhưng mà nhờ vào đó, vẫn là bảo đảm cho cả nhà ta cơm áo không lo trong nhiều năm qua.

(* tâm phúc :thân tín, thuộc hạ trung thành thân cận)

 (*thì ra cái thương xả bí ẩn này là của baba chị =)) là nguyên nhân mà ba anh Nhâm bắt đi anh đi cầu hôn í , mọi người nhớ ko)

 

Ta từ nhỏ đã gặp phải cảnh thế gian ấm lạnh (*), không cần phải có một đại trí tuệ cũng có thể thấu hiểu được một số việc ở đời, nếu như nghĩ giữ được mọi thứ trong tay, chi bằng cẩn thận phòng ngừa, có thể dùng được người nào thì tận dụng dùng hết, làm hết những việc mà bản thân có thể làm.

 

Mộ Dung thế gia, đối với ta chỉ như ngọn cỏ ven đường. Nhưng này danh tiếng tên tuổi của gia tộc quyền thế còn có vài phần có thể sử dụng. Cũ phái đại thần, thanh niên của giới quý tộc khi nghe nói tới Mộ Dung thế gia, sẽ nảy sinh vài phần ý đồ muốn thân cận. Ta mặc dù ở trên hoàng tước đảo, cũng chưa bao giờ thư từ liên lạc qua với đảng phái cũ. Ngày thường chỉ cần bày ra diễn xuất trước đây, thỉnh thoảng nhắc đến sự suy thoái của lớp quý tộc, sĩ tộc nào xuống dốc, ngẫu nhiên ca thán một chút vận mệnh nhiều oan trái ,nói bóng gió việc lưu lạc nơi hoang đảo đau khổ cùng cô tịch. Chỉ cần như vậy những người phe cũ này sẽ sinh lòng cảm động , đối xử cũng hậu đãi ân cần hơn.

 

Câu dược khôi phục nguyên chức quan, hoàng tước đảo cũng nhận được lệnh trở thành nơi trung chuyển. Mọi việc như vậy phần lớn cũng nhờ vào sự tương trợ của các vị di lão trong triều.( phe phái cũ , cựu thần á =)) chị dã man , ra vẻ đáng thương cho mí ông già đó giúp, trong khi anh Nhâm bị mí chả hại te tua)

 

Ta tuy cư ngụ đã lây trên đảo đơn độc, nhưng vẫn biết được nhiều việc của thế giới đang diễn ra. Vô luận hiện nay trong triều phái nào đang cầm quyền, nhưng cứ theo tình hình này, tương lai nhất định là nghiên về phe tân đảng. Mượn sức bạn bè Tây Dương, kết giao thân cận những nhân sĩ tân đảng , cứ thuận theo thời thế.

 

Một ngày sau cơn bão, ta vô tình nhìn xuống dưới vách núi đen phát hiện một binh sĩ gặp nạn. Quân sĩ bên ngoài tự tiện lên đảo sẽ bị lấy quân pháp xử lí, ta tất nhiên biết điều đó, nhưng việc này có quan hệ gì với ta đâu. Vốn định gọi người nâng hắn đi, trong lúc vô tình lại nhìn thấy vòng cổ của hắn.

 

 Khi phụ thân mới bắt đầu thành lập Thạch Thị thương xã, liền đặt nền tảng thu thập tin tức khắp nơi, do đó ta nhận được rất nhiều lợi ích to lớn, mặc dù một ngày cũng chưa từng rời đảo, nhưng tình hình trong thiên hạ lại nắm giữ không hề sót một thông tin gì. Cơ duyên xảo hợp, vòng cổ trên người gặp rủi ro này ta đã từng nhìn thấy.( dã man , >___< thì ra chị cứu anh cũng chẳng có tốt lành gì , tội anh Nhâm)

 

Kinh vĩ đảng, là một tân đảng  theo xu hướng duy tân mới được thành lập, đảng viên đa số là thanh niên tài tuấn từ nước ngoài du học trở về. Đợi thêm một thời gian, Kinh Vĩ Đảng dĩ nhiên sẽ trở thành tân phái trụ cột trong triều, thế lực không thể khinh thường, mà vòng cổ có khắc hình nguyệt quế chính là dấu hiệu biển hiện cho vị trí cao cấp trong Kinh Vĩ đảng.

 

Ta không biết binh sĩ bề ngoài trông có vẻ lôi thôi này có quan hệ như thế nào cùng Kinh vĩ đảng, nhưng có khả năng là người có thể dùng ( =.= nói trắng ra là có thể cho chị lợi dụng), không thể để cho chạy thoát. Ta liền gạt mọi người, dẫn hắn đến sơn động trên đảo tĩnh dưỡng chửa thương.

 

Người nọ dù mặc xiêm y  rách nát, chật vật không chịu nổi, nhưng hai mắt sáng ngời, cử chỉ lời nói thật là có lễ, trong lòng ta càng thêm chắc chắn, đối xử với hắn cũng thêm phần ân cần chu đáo.

 

Mỗi khi nhàn rỗi trò chuyện, ta cũng không giống như ngày thường trầm mặc ít nói , mà là nhắc đến việc đổi mới của tân phái nhiều lời khen ngợi, thỉnh thoảng nhắc đến biểu hiện với việc thông thương mở cửa rất là hứng thú. Vẻ mặt hắn lộ vẻ tán thưởng, đôi khi lại lâm vào trầm tư dường như có điều suy nghĩ.

 

Đến khi rời đi, người kia hỏi ta:” A Sắc đối đãi với ta như thế, chẳng lẽ không sợ ta trong lòng mang ý niệm hại người, ý đồ bất chính?”

 

Ta cười đáp:” Trên đời làm gì có nhiều người mang tâm mang ý nghĩ hại người như vậy, chỉ cần ta lấy chân thành đối đãi, tin tưởng rằng đại thúc cũng không nỡ hại ta.” Huống chi, trong tay áo ta có giấy chủy thủ gia truyền của Mộ Dung gia =)). ( cao thủ)

 

Người nọ cười ha ha, giơ tay cởi ra vòng cổ đưa ta, đẩy thuyền rời đi.

Advertisements

3 responses

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s